Trang chủ > Sổ tay học hỏi > Hiểu ngành nghề >> Bạn biết bao nhiêu về ngành Marketing? Phần 2

Bạn biết bao nhiêu về ngành Marketing? Phần 2

Marketer – những người làm ngành Marketing

 
Marketer hay Ma cà tưng là biệt hiệu vui cho những người làm Marketing chính hiệu. Ở đây là làm cho các công ty sản phẩm dịch vụ hay còn gọi là Client. Làm Marketing nhiều bạn sinh viên mới vào đại học vẫn nghĩ là chỉ làm được cho các brand, tức các nhãn hiệu như Unilever, P&G, hay Honda, các nhãn hiệu sản phẩm/dịch vụ… Cũng như bài trước, đó chỉ mới là một phần của ngành nghề, nếu bạn yêu thích làm việc với những số liệu thống kê thì các bạn có thể làm nhà nghiên cứu thị trường cho các công ty như Nielsen Việt Nam, TCi, Titan Research… là những công ty nghiên cứu thị trường có mặt tại Việt Nam.
 

ban-biet-bao-nhieu-ve-nganh-marketing-p2-1Marketer là những người làm Marketing (nguồn: marketingland)


Nếu bạn là người sôi nổi và không bao giờ muốn ngồi một chỗ thì các ngành liên quan đến event – tổ chức sự kiện luôn chào đón bạn. Các công ty tổ chức sự kiện tại Việt Nam rất phát triển, mức lương cũng rất khác nhau tùy thuộc vào một công ty đó là global (quốc tế) hay local (địa phương). Marketing tại các công ty sản phẩm/dịch vụ chia làm các mảng như Brand Marketing là làm marketing cho các nhãn hàng, giúp khách hàng nhận biết được thương hiệu, nhãn hiệu nào đó, Marketing tích hợp là các bạn làm chương trình Marketing cho cả một vòng đời của sản phẩm từ lúc nó được sinh ra cho đến khi lỗi thời.
 
Ngoài ra còn có các ngành nghề Marketing tại các Agency. Agency là các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tiếp thị và quảng cáo cho các công ty khác. Có 2 loại agency là Advertising Agency (công ty quảng cáo) và Media Agency (công ty truyền thông). Tại đây bạn có ngành Copywriter là một ngành chuyên viết nội dung cho quảng cáo, lên ý tưởng cho các sản phẩm. Designer là các bạn chuyên thiết kế các quảng cáo từ print-ads, quảng cáo TVC (television commercial), các anh chị Account làm cầu nối giữa khách hàng – phòng sáng tạo – các phòng ban liên quan. Các bạn Sale đi tìm, đấu thầu hợp đồng về cho công ty. Planner thì lên kế hoạch và ý tưởng.
 
Bạn thích quay phim, lồng tiếng… thì có các công ty dịch cụ hỗ trợ. Có rất ít công ty tự mình làm tất cả vì như thế tốn tiền nhiều mà không chuyên nghiệp. Các công ty thường thuê ngoài để giảm chi phí và chất lượng đảm bảo.

Những người làm Marketing cần tố chất gì?

 
Yêu nghề là một tố chất cho tất cả mọi ngành nghề. Đầu tiên có thể chỉ là yêu thôi, sau này dần dần bạn sẽ nhận ra đó có thể còn là đam mê của cuộc đời sự nghiệp của mình. Vì làm Marketing là ngành làm vì đam mê mà.
 

ban-biet-bao-nhieu-ve-nganh-marketing-p2-2Tố chất của người làm Marketing (nguồn: moffittjobfair)


Hiện nay, sách về ngành Marketing, thậm chí cho từng chuyên ngành rất phong phú và đa dạng, nhưng đừng làm con mọt sách. Hãy đi sâu vào thực tế nhé bạn. Ngành Marketing là một trong số ít ngành có số lượng sinh viên đi làm nhiều nhất hiện nay, dù bạn là năm 2, năm 3 hay năm cuối thực tập. Năng động và sáng tạo và những tố chất Marketing tiên quyết

Giao tiếp và làm việc nhóm là 2 phần chủ chốt khác trong ngành. Dù bạn là một designer suốt ngày ôm laptop thì cũng phải có kỹ năng giao tiếp cơ bản để có thể làm việc tốt hơn trong môi trường làm việc.

>>Bạn biết bao nhiêu về ngành Marketing? Phần 1
 

Nguồn: nguyenngocbichtram

Len dau trang