Trang chủ > Sổ tay học hỏi > Hiểu ngành nghề >> Dân Digital Nomad – ăn chơi vẫn kiếm tiền triệu đô

Dân Digital Nomad – ăn chơi vẫn kiếm tiền triệu đô


Nghe cứ tưởng là dân Freelancer nhỉ? Nhưng không phải đâu, thay vì freelancer là những người làm việc trên những dự án độc lập, dĩ nhiên cũng chẳng bị gò bó bởi bất kỳ một văn phòng hay một ông sếp nào cả. Nhưng còn dân Digital Nomad thì họ quanh năm rong chơi ở cùng trời cuối đất nhưng lại có công việc ổn định, họ hằng ngày vẫn gặp đồng nghiệp và sếp bằng chat face và internet.

Đi tìm chân lý sống mỗi ngày

 
Làm việc thông qua internet mỗi ngày chẳng đơn giản là chat skype hay gửi email cho khách hàng rồi báo cáo tình hình công việc hàng ngày bằng word. Có khi công việc đòi hỏi hàng chục GB dữ liệu nên dân Digital Nomad luôn tìm kiếm một nơi có sóng wifi cực mạnh để phục vụ cho công việc của riêng mình

 
Dân Digital Nomad – ăn chơi vẫn kiếm tiền triệu đô
Du lịch thỏa thuê, chỉ cần nơi đó có wifi mạnh là đủ (nguồn: covcell)
 
Dân Digital Nomad – ăn chơi vẫn kiếm tiền triệu đô
Một số địa điểm mà dân Digital Nomad thường xuyên ghé thăm
(nguồn: cafebiz)

Mỗi ngày bắt đầu bằng một cuộc chơi mới

 
Do công việc và sở thích di chuyển nhiều nên việc kết hợp du lịch nghỉ dưỡng và làm việc là điều hiển nhiên. Một dân Digital Nomad chuyên về mảng bán vé máy bay. Anh chàng cũng là người theo chủ nghĩa tự do, mỗi chuyến đi là một cuộc chơi mới bắt đầu. Và theo anh chàng chia sẻ, tuor du lịch Ấn Độ để lại cho anh ta một ấn tượng sâu sắc nhất, và cũng nhờ đi đến đó mà anh ta đã tìm ra được câu trả lời cho tương lai của mình.

Không phải là con đường trải cánh hoa hồng

 
Cũng như freelancer, nhìn vào thu nhập của họ có khi rất hậu hĩnh, nhưng cái gì cũng có nhiều rủi ro. Nếu bạn là một dân Digital Nomad chuyên về bán hàng, chỉ cần một cú sụp hố cũng đủ để đi đời toàn bộ số vốn làm ăn.
 
Dân Digital Nomad – ăn chơi vẫn kiếm tiền triệu đô
Không phải ai cũng thành công trên con đường trở thành một Digital Nomad
(nguồn: coworkerinthesun)

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà các Digital Nomad dù có điểm khởi đầu hoành tráng nhưng kết cục thì cũng ít người thành công. Bạn cũng đừng vội tin vào chuyện khởi nghiệp bằng 2 bàn tay trắng, trước khi trở thành một du mục thành công thì chính họ cũng đã sở hữu một gia sản đồ sộ rồi.

Mất dần các mối quan hệ

 
Từ một nhân viên văn phòng chuyển thành dân du mục sẽ là một cuộc lột xác hoàn toàn đấy. Các mối quan hệ mới sẽ nhiều hơn, nhưng do thường xuyên di chuyển mà các mối quan hệ ngắn hạn đó cũng chưa chắc bền vững lâu, còn các mối quan hệ cũ cũng dần phai nhạt. Với tâm lý của đại đa số gia đình người Việt Nam, từ gia đình, người yêu đến bạn bè đều có thể chê trách cuộc sống của bạn.

 
Dân Digital Nomad – ăn chơi vẫn kiếm tiền triệu đô
Nếu người bạn đời cũng là một Digital Nomad thì lại là chuyện khác
(nguồn: wayco)

Tuy nhiên, cơ hội khởi nghiệp rất lớn

 
GitHub - một cộng đồng chuyên dành cho lập trình viên ra đời từ 3 dân du mục công nghệ. Không có văn phòng, không có những buổi gặp mặt họp hành. Mà "chat room chính là văn phòng của chúng tôi". Đến khi GitHub phát triển rồi thì họ mới nghĩ đến chuyện thành lập một văn phòng để làm nền tảng phát triển mạnh mẽ hơn. Chân lý Digital Nomad cho start-up là tạo ra một việc kinh doanh lớn hơn điều bạn đang làm, mà thực chất làm du mục công nghệ cũng đang làm chủ bản thân rồi đấy thôi!
 
>>Dự án Starling Project: bán nến để thắp sáng cả thế giới

 
Nguồn: cafebiz
Len dau trang