Trang chủ > Sổ tay học hỏi > Hiểu ngành nghề >> Phân biệt online marketing và digital advertising

Phân biệt online marketing và digital advertising


Rất nhiều người còn mơ hồ trong việc sử dụng các thuật ngữ ngành marketing. Hôm nay tôi sẽ cùng bạn làm rõ sự khác nhau giữa online marketing và digital advertising.

>> Bạn biết bao nhiêu về ngành marketing Phần 1

Việc nhầm lẫn trong việc sử dụng các thuật ngữ, khái niệm không chỉ làm bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp mà còn gây ra những nhầm lẫn tai hại trong việc sử dụng và vận hành các công cụ marketing. Do đó, hôm nay tôi muốn cùng bạn tiến hành phép so sánh giữa trong ngành digital marketing đó chính là : online marketing và digital advertising.

 

Phân biệt online marketing và digital advertising
So sánh Online Marketing và Digital Advertising (Nguồn: conversion)

Khả năng đo lường


Online marketing thì có khả năng đo lường một cách dễ dàng và hiệu quả hơn với sự hỗ trợ của các công  cụ đo lường, bạn có thể biết có chính xác bao nhiêu người vào thăm trang web này, thời gian khách hàng ở trên trang web, họ rời khỏi trang web khi nào và họ có mua hàng hay không.

Còn đối với các kênh Digital advertising thì không được dễ dàng như vậy vì nó cũng tuơng tự như các kênh truyền thống, chúng không phụ thuộc vào website hay internet nên không có các công cụ đo lường. Bạn sẽ không thể biết có bao nhiêu người đọc tin nhắn của bạn, hay có bao nhiêu người nhìn thấy các banner quảng cáo mà bạn treo trên đường.

Phương thức hoạt động


- Các công cụ Online marketing thì chắc chắn phải phụ thuộc vào mạng internet, không có internet thì không có online marketing, vậy thôi.

- Các kênh digital advertising ngược lại không phụ thuộc vào internet mà phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng viễn thông ( Sóng truyền hình, sóng radio, sóng điện thoại..).

Mục đích sử dụng


Online marketing có thế mạnh là giúp tăng cường chuyển đổi (converson – bán hàng, đăng ký, theo dõi… )

Digital advertising có thế mạnh là giúp tăng cường nhận diện thương hiệu ( Brand adwareness)

Tuy nhiên cần lưu ý nói như vậy có nghĩa là các kênh online marketing sẽ không góp phần làm gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu hay là digital advertising thì không thể tăng quá trình chuyển đổi. Hơn nữa càng không có nghĩa là nhận diện thương hiệu thì không giúp bán được nhiều hàng hơn hay ngược lại. Mỗi một kênh lại có một thế mạnh đặc trưng riêng tùy vào mục đích sử dụng của người làm quảng cáo mà lựa chọn kênh quảng cáo thích hợp.

 

Phân biệt online marketing và digital advertising
Digital marketing (Nguồn: Linkedln)

 

Ranh giới giữa hai khái niệm này đang ngày càng mờ dần đi vì sự phát triển của công nghệ, tivi cũng có thể kết nói mạng internet, điện thoại cũng dần dần trở thành một chiếc máy tính mini, ai cũng có thể truy cập internet ở bất cứ nơi nào với sự phổ biến của sóng wifi, 3G. Ví dụ như tivi được kết nối mạng thì tin nhắn quảng cáo mà nó nhận được là email marketing hay quảng cáo qua TV? Do đó, thật sự hai khái niệm Online Marketing và Digital advertising thật ra không hoàn toàn khác biệt.
 

Theo Conversion

Len dau trang