Trang chủ > La bàn thành công > Làm việc >> 6 cụm từ làm suy yếu thông điệp của bạn

6 cụm từ làm suy yếu thông điệp của bạn


Ngôn từ nắm giữ trong nó rất nhiều quyền lực, để duy trì sức ảnh hưởng trong sự nghiệp cũng như cuộc sống người thành công luôn phải học cách vận dụng ngôn từ đúng cách.

>> Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Chỉ một vài sự thay đổi nhỏ trong lời nói, có thể đưa bạn lên cao cũng có thể đưa bạn xuống thấp. Để không làm suy yếu thông điệp gửi đi, hãy tránh sử dụng những kiểu cụm từ dưới đây.

1. Chỉ


Từ “chỉ” có khả năng làm suy yếu những nội dung theo sau nó một cách đáng kể.

Ví dụ như bạn đã thực sự dành thời gian công sức để chờ đợi một đối tác làm ăn trong công việc nhưng khi gặp người người quen hỏi thăm bạn lại nói: “Tôi chỉ là đang chờ đối tác”. Câu trả lời làm người nghe cảm thấy cuộc hẹn này không quan trọng.

2. Rất, hoàn toàn, tuyệt đối


Bạn nghĩ rằng những từ này sẽ có tác dụng tăng thêm sức mạnh vào lời nói của bạn? Không đâu! Ngược lại những tính từ này đôi khi sử dụng không đúng cách lại gây ra tác dụng phụ, làm lời nói trở nên thiếu chân thật.
 


Cẩn thận trong cách sử dụng ngôn từ (Nguồn: Cafebiz)

3. Có thể là, tôi nghĩ là, tôi cho rằng


Mọi lời nói của bạn đều xuất phát từ suy nghĩ của bạn, nên không cần phải mở đầu bằng cụm từ  
"tôi nghĩ" để làm gì cả, việc thêm vào phần mở đầu như vậy như một cách để biện hộ rằng đó chỉ là điều bạn nghĩ và nó có thể sai.

Có thể bạn đang bảo vệ mình tránh khỏi những tấn công, tuy nhiên việc này có thể giảm đáng kể tầm ảnh hưởng của bạn.

4. Giống như, vân vân và vân vân, tất cả


Hãy giảm thiểu việc sử dụng những cụm từ trên một cách tối thiểu, bởi nó giống như một cách để khỏa lấp vấn đề. Khi không biết nói gì người ta thường dùng cách nói chung chung như vậy, nên việc bạn sử dụng những từ này sẽ khiến người khác cảm thấy bạn không có ý tưởng và đang tìm cách lấp liếm.

5. Xin lỗi


Lời xin lỗi có thể có giá trị khi bạn sử dụng chúng một cách hợp lí và «tiết kiệm», nhưng khi bạn xin lỗi quá nhiều thì lời xin lỗi lại trở nên vô hiệu, nó làm người khác cảm thấy phiền khi bạn cứ làm lỗi và xin lỗi. Sao lúc nào bạn cũng để mọi thứ xa tầm kiểm soát của mình như vậy cơ chứ ?
 


Xin lỗi quá nhiều làm người khác cảm thấy phiền phức (Nguồn: Subiz)

 6. Sẽ cố gắng hoặc đừng lo về việc đó


Khi bạn nói bạn sẽ làm điều gì đó, người nghe hiển nhiên đều cảm thấy yên tâm và hiểu là bạn sẽ cố gắng để làm, nhưng khi bạn nói ra là "Tôi sẽ cố gắng" điều đó khiến mọi người cảm thấy lo lắng cho bạn, nó cho thấy rằng bạn không tin vào khả năng của mình, và công việc đó làm bạn phải bỏ công sức rất nhiều.

Ngược lại khi bạn quá tự tin mà nói rằng "Đừng lo về việc đó, tôi sẽ lo hết" sẽ khiến người nghe cảm thấy mơ hồ hoặc thậm chí họ sẽ cảm giác bị coi thường khi bạn cứ ôm khư khư mọi việc mà không biết san sẻ, hoặc chứng tỏ họ không được bạn coi trọng.

 

Theo cafebiz

Len dau trang