Trang chủ > La bàn thành công > Làm việc >> Kỹ năng giao tiếp cần có của một nhà lãnh đạo

Kỹ năng giao tiếp cần có của một nhà lãnh đạo


Để trở thành một nhà lãnh đạo thành công, kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu. Giao tiếp tốt sẽ đưa thành công và sức ảnh hưởng của bạn lên hàng chục bậc.

>> Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Bạn có biết rằng hầu hết nhân viên quyết định nghỉ việc là bởi hành vi và thái độ không tốt từ các “sếp”, mà một trong những điều tối quan trọng để cấu thành nên hành vi và thái độ đó chính là kỹ năng giao tiếp yếu kém của nhà quản lí.

Kỹ năng giao tiếp không phải là bẩm sinh, mà cùng với thời gian và nỗ lực của bản thân mà được trau dồi và hình thành nên. Hiểu về những kỹ năng giao tiếp cần thiết của một nhà lãnh đạo và tìm cách rèn luyện nó ngay lập tức nếu bạn muốn thành công.

1. Hãy có một kỹ năng lắng nghe thật tốt


“Nghe” thì có vẻ đơn giản nhưng “lắng nghe” lại trở thành một vấn đề khác. Lắng nghe là thật sự tập trung vào cuộc nói chuyện, thật sự quan tâm và thấu hiểu người nói chứ không phải chỉ chống cằm, nhắm nghiền mắt và tâm trí thì “treo ngược trên cành cây”.

2. Dành thời gian trò chuyện trực tiếp với nhân viên


Đừng cứ mãi ngồi trước màn hình máy tính mà gửi mail, gửi fax, gửi thông báo.. Hãy có những cuộc nói chuyện, trao đổi thật sự với nhân viên.

Nếu nhân viên quá đông, hoặc bạn không có thời gian để gặp gỡ hàng tuần, hãy tổ chức những cuộc họp ít nhất 1 lần 1 tháng. Hãy để cho nhân viên thấy sự quan tâm chân thành của bạn, hãy nói về nhân viên nhiều hơn và dành cho họ sự tôn trọng, đừng nghe điện thoại trong lúc đang nói chuyện với nhân viên.
 


Hãy dành thời gian nói chuyện trực tiếp với nhân viên (Nguồn: langmaster)

3. Đưa ra những thông điệp rõ ràng về quan điểm của bản thân


Đừng cứ nghĩ ta đây là người ngồi trên và “các ngươi” phải làm thế nào cho ta hài lòng nhất, hãy bày tỏ những yêu cầu của bản thân một cách rõ ràng và nhất quán. Hãy để cho nhân viên biết được mình nên làm gì cho đúng, đừng đưa họ vào trạng thái mơ hồ và hậu quả không chỉ đến với họ mà công việc của cả doanh nghiệp bạn có thể đi xuống do những hành động sai lầm này.

4. Đánh giá định kì, tránh làm cho nhân viên bị “sốc”


Đừng chỉ đợi đến buổi họp thường niên mới đưa ra những đánh giá về nhân viên và những quyết định khiến họ phải giật mình. Họ cần được biết về tiến độ công việc của mình thường xuyên, để có những phương án điều chỉnh thích hợp cho từng bước đi sắp tới. Có như vậy họ mới không bị “sốc” và hoàn toàn tâm phục khẩu phục trước mọi quyết định của nhà lãnh đạo đối với họ. Hãy chú ý đến kỹ năng này, đây là một kỹ năng quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp dành cho các nhà lãnh đạo.
 


Nêu ý kiến về nhân viên (Nguồn: yamada)

5. Tự đánh giá bản thân


Đây là một trong những kỹ năng khó khăn nhất để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, vì việc tự nhìn nhận và đánh giá bản thân mình, hoặc nghe những lời chỉ trích của người khác là thật sự không hề dễ chịu.

Nhưng đứng trên cương vị của một nhà lãnh đạo, không có nghĩa là chỉ có bạn mới có quyền đánh giá người khác, bất kì ai cũng có những sai sót và việc nhận những phản hồi sẽ giúp hoàn thiện bản thân cũng như nâng cao sự trung thành và lòng tôn trọng của nhân viên hơn rất nhiều.

Hãy tạo điều kiện để nhân viên dám bày tỏ suy nghĩ, phản hồi, thậm chí là phàn nàn hay chỉ trích về bạn. Tốt hơn hết là trò chuyện trực tiếp thay vì nhận phả hồi qua mail. Bạn có thể không đồng tình với tất cả ý kiến phản hồi của nhân viên nhưng hãy bình tĩnh đón nhận, đừng vội bác bỏ mà hãy nhẹ nhàng lắng nghe, sau đó dành thời gian để suy nghĩ và trả lời cho nhân viên. Cuối cùng là hãy thu nhập những đóng góp mang tính xây dựng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, một khi bạn tự hào về chính mình thì nhân viên cũng sẽ tự thay đổi và tự hào về bạn.

 

Trang Leos (Theo Thư viện kỹ năng)

Len dau trang