Trang chủ > Sổ tay học hỏi > Hiểu ngành nghề >> Bạn đã nghe đến nghề thu mua hay chưa

Bạn đã nghe đến nghề thu mua hay chưa


Nghề thu mua hay còn gọi là buyer là một ngành nghề mà hầu như rất ít người biết đến và khi nói đến sẽ thấy tò mò ghê gớm. Vậy buyer là cái gì?
 
>> Các vị trí trong nghề bán hàng không phải ai cũng biết

Định nghĩa


Nghề thu mua (Buyer/ Procurement/ Purchasing) bao gồm các hoạt động thu thập hoặc mua hàng hóa và dịch vụ để doanh nghiệp sử dụng. Quy trình thu mua là một phần trong chiến lược của công ty, bởi công ty chỉ có thể hoạt động khi có đủ cơ sở vật chất, nguyên vật liệu cho quá trình hoạt động.

Một công ty không thể hoạt động hiệu quả nếu giá mua đầu vào cao hơn lợi nhuận bán ra, hay nguyên vật liệu mua vào kém chất lượng.

Công việc của một chuyên viên thu mua


Điểm mấu chốt trong công việc của một nhân viên thu mua là phải đảm bảo rằng tìm được nhà cung cấp với chi phí và thời gian cũng như các thỏa thuận có trong hợp đồng sẽ có lợi nhất cho công ty. Các công việc cụ thể có thể kể đến như:
 

nghe thu mua
Nghề thu mua/ Procurement


- Lập kế hoạch thu mua nhờ vào làm việc trực tiếp với phòng sản xuất.

- Đánh giá cá kế hoạch đặt hàng, đưa ra yêu cầu mua hàng và quản lý quá trình lựa chọn nhà cung cấp.

- Tiến hàng đặt hàng, làm hợp đồng với nhà cung cấp.

- Theo dõi tình trạng đơn hàng, phòng ngừa các sự cố xảy ra.

- Quản lí đội ngũ nhân viên, xác định kết quả công việc.

Kỹ năng của một người làm nghề thu mua


Để đạt được thành công, thì một chuyên viên thu mua phải cần hội đủ rất nhiều kỹ năng, trong đó tối thiểu cần có những kỹ năng quan trọng như: năng khiếu kinh doanh, kỹ năng quản lí tài chính, kỹ năng giao tiếp và đàm phán với nhà cung cấp, hiểu biết về giá cả sản phẩm của thị trường quốc tế, có sáng tạo và luôn đổi mới.

Trong đó, những kỹ năng thu mua truyền thống như quản lý tài chính, chi phí là nền tảng, đàm phán sẽ luôn là nền tảng cho quá trình thu mua.

 

nghe thu mua
Công việc của một buyer cần rất nhiều kỹ năng


Còn những mối quan hệ với đối tác chính là điểm tạo nên sự khác biệt của nghề thu mua hiện đại với truyền thống, chuyên viên thu mua ngày nay phải đảm bảo mối quan hệ tốt với nhà cung cấp, bao gồm kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu, giao tiếp và đồng cảm. Vì hầu như ngày nay, mối quan hệ giữa người mua và nhà cung cấp là bình đẳng. Cần duy trì mối quan hệ tốt với nhà cung cấp để đạt được những thỏa thuận tốt trong quá trình mua bán.

Triển vọng của nghề thu mua


Là một nhân viên chịu trách nhiệm thu mua trong công ty, bạn giữ một vị trí cực kì quan trọng vì nếu thiếu bạn mọi hoạt động đều không thể triển khai.

Tuy giữ vai trò quan trọng là thế nhưng nhiều người vẫn chưa xem thu mua như một lựa chọn nghề nghiệp, bởi vì hầu như người thu mua hoạt động trong hậu trường.

 

nghe thu mua
Thu mua đang trở thành nghề hot tại Việt Nam


Tuy nhiên, nghề thu mua đang dần dần trở nên rất “hot” tại Việt Nam, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, khoảng cách giữa những người mua và người bán trở nên gần hơn bao giờ hết. Người thu mua hàng đầu đang được săn đón rất mạnh mẽ ở các công ty, và cơ hội để giữ vị trí cao trong công ty là hoàn toàn có thể.

Nếu bạn cảm thấy mình phù hợp với công việc này, hay muốn thử sức thì hãy mau mau gia nhập vào ngành nghề tuy mới mẻ nhưng cơ hội là rất lớn này nhé.

 

Theo Blog của Mr. Logistics Việt Nam

Len dau trang