Trang chủ > La bàn thành công > Học tập >> Lời khuyên cho bạn khi đang chán nản việc học

Lời khuyên cho bạn khi đang chán nản việc học

Bạn sẽ càng khó tập trung học tập hiệu quả bởi khi ngã vào hố sâu của chán nản, chúng ta thường có xu hướng buông xuôi

Đừng quá khắc nghiệt với bản thân

 

Chúng ta có thói quen hay gây áp lực cho bản thân quá nhiều. Muốn mình là người học giỏi nhất, muốn bài kiểm tra phải đạt điểm cao nhất, luôn nằm trong tốp học sinh gương mẫu của lớp… Thật ra, tất cả những mong muốn tốt đẹp đó là không sai, nhưng đôi lúc bạn hãy biết hài lòng với những gì mình đang có và chấp nhận những thất bại trong học tập.

Một vài điểm số thấp hay 1 lần bị xuống hạng trong học tập không quyết định cả tương lai của bạn. Vì vậy, đừng quá dằn vặt bản thân và có suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi không thiết tha học hành. Hãy cân bằng lại cảm xúc và hạn chế những suy nghĩ thiếu tích cực.

 

Cân bằng lại bằng cảm xúc, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực

Hãy giải quyết từng vấn đề một

 

Bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc học nhưng kết quả cuối cùng thì sao? Bạn vẫn cảm thấy bế tắc bởi đặt cho mình mục tiêu học tập quá lớn hoặc quá khó. Học tập được một thời gian, nhưng vẫn thấy mình cách xa mục tiêu khiến bạn cảm thấy hoang mang và cho rằng mình không thể làm gì được để đạt kết quả đó. Đây cũng là lý do dẫn đến tâm lý của bạn mệt mỏi, uể oải đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể nào học tập hiệu quả được.

Thay vì tự ôm đồm quá nhiều kiến thức một lúc, bạn có thể chia mục tiêu lớn ra thành những bước nhỏ dễ thực hiện trước. Nên lập một danh sách những điều cần làm hợp lý và phân chia thời gian sao cho bạn có thể xử lý từng việc. Cứ sau khi hoàn thành được một mục tiêu nhỏ bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục hoàn thành những mục tiêu tiếp theo.

Thử tìm phương pháp học mới

 

Làm việc gì chúng ta cũng cần phải có phương pháp vì có phương pháp mới dẫn tới thành công. Nếu cách học cũ của bạn không mang lại hiệu quả thì hãy tạm dừng lại xem vấn đề nằm ở đâu và thử tìm cho mình phương pháp học tập mới. Bạn đang cố học tốt bằng cách học thuộc lòng thì hãy thử phương pháp học theo sơ đồ tư duy. Không học vẹt, phải hiểu và ghi nhận phần nào ra phần đó. 

Phương pháp tự học đóng vai trò quan trọng trong việc tích cực hoá, phát huy tính sáng tạo của học sinh. Tuy nhiên, phương pháp học tập mang tính chủ quan và không có công thức chung nào cả. Mỗi học sinh nên tự tìm cho mình một phương pháp hiệu quả, hợp lý và phù hợp với bản thân.

 

Khi tinh thần thoải mái, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn

Mệt quá hãy nghỉ ngơi, làm một điều gì đó tùy hứng

 

Học tập quá tải khiến cơ thể và trí óc của bạn đều bị mệt mỏi và từ đó sẽ kéo theo cảm giác chán nản trì trệ. Lúc này, bạn sẽ càng khó để tập trung học tập hiệu quả bởi khi ngã vào hố sâu của chán nản, chúng ta thường có xu hướng chẳng muốn làm gì.

Do vậy, làm gì cũng nên có điểm dừng, sau một khoảng thời gian học tập mệt mỏi quá thì hãy nghỉ ngơi hoặc làm một điều gì đó tùy hứng. Đây chính là một trong những cách đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực đi. Xem phim cùng bạn bè, đến một cửa hiệu ưa thích, mua sắm quần áo, nghe nhạc.. Hãy tự tạo ra những hứng thú cho chính mình. Bởi khi tinh thần thực sự thoải mái, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn!

 

Nguồn: Kenh14

Len dau trang