Trang chủ > Kính lúp thấu hiểu > Thái độ >> Những bài học đắt giá cho những ai sắp tốt nghiệp Đại học

Những bài học đắt giá cho những ai sắp tốt nghiệp Đại học


Tốt nghiệp Đại học và ra trường có lẽ là dấu phẩy qua trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Vậy sống làm sao để không phí hoài thời khắc tuyệt vời đó đây?

>> Lương sinh viên mới ra trường quá thấp

1. Bạn có lẽ bị sốc bởi thực tế và suy nghĩ của bạn


Vào thời điểm chuẩn bị tốt nghiệp đại học, có lẽ bạn nghĩ rằng mình đã có được những triết lý sống đúng đắn và vững chắc, đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khi bước chân vào dòng đời hối hả, thì đây là thời khắc để bạn nhận ra rằng mọi điều bạn từng suy nghĩ, từng tin tưởng là đúng đắn, từng xem là chân lý cuộc đời mình trước kia giở đây thật buồn cười hoặc phải thay đổi.
 


Đặt suy nghĩ vào thực tiễn (Nguồn: VietYo)

 

 Sự thật này có lẽ không quá dễ dàng để chấp nhận, có thể đó là suy nghĩ của bạn về tình yêu, về con đường sự nghiệp, về những dự định; tất cả sẽ không thể nào hoàn hảo theo đúng ý bạn.

2. Bạn không còn nhiều thời gian để tiệc tùng


Khi còn là sinh viên, có lẽ bạn sẽ thấy chẳng xi nhê gì khi quẩy cả đêm, bia bọt rượu chè cùng đồng bọn, sáng ra có thể đi học hoặc cúp học. Tuy nhiên, phong cách sống này đã không còn phù hợp khi bạn bước qua tuổi 22, cái tuổi mà bạn trước buổi lễ tốt nghiệp thì bạn đã phải bắt đầu lập nghiệp, lo cho tương lai của mình.

Mỗi ngày bạn chỉ có thế vui chơi một cách lành mạnh, vừa đủ, tập thể dục và ăn uống điều  độ vì ngày qua bạn sẽ càng có ít thời gian để làm những việc mình muốn nữa rồi.

3. Bạn không còn muốn khẳng định mình “luôn đúng”


Càng hiểu biết nhiều thì cái tôi lại càng bé đi, cuộc sống không phải là một cuộc thi ai đúng ai sai, và bạn không nhất thiết phải chiến thắng tất cả mọi lúc. Hãy vui lòng đón nhận lời góp ý của người khác, nếu đúng tiếp nhận và sửa đổi, nếu sai hãy mỉm cười nhẹ nhàng “Cảm ơn bạn vì lời khuyên”. Việc tự kiêu không làm hình ảnh của bạn trở nên vĩ đại hơn trong mắt người khác, nó chỉ khiến bạn không học được gì và không được yêu quý.
 


Những kẻ có cái tôi quá lớn sẽ không thể nào thành công được (Nguồn: Vicare)

4. Chỉ có chính bạn mới giúp được bạn


Cuộc sống vốn khó khăn, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận ra rằng mình thật cô đơn, không nơi bám víu, không nơi tựa vào, không nơi dựa dẫm. Lúc này chỉ có bản thân bạn đơn độc đối diện và chịu trách nhiệm với những gì xảy ra trong cuộc đời mình.

Nhưng đó chẳng phải là điều gì ghê gớm, bởi nó là lẽ thường tình và cũng là cái giá của sự trưởng thành. Khi bạn có thể tự mình làm mọi việc thì bạn sẽ không chơi vơi mỗi khi không có ai bên cạnh, bạn sẽ không vì sự ra đi của ai mà suy sụp, kiệt quệ.

5. Thời gian không là vô hạn


Thời gian luôn trôi qua cho dù bạn có đứng yên hay làm gì đi chăng nữa. Ở cái độ tuổi này, bạn không còn nghĩ là mình có thật nhiều thời gian, và có thể vô tư rong chơi nữa.
 


Thời gian là hữu hạn (Nguồn: Baophunu)

 

Thời gian lúc này là hữu hạn, mỗi ngày trôi qua là mất đi từng giây phút để bạn phấn đấu cho sự nghiệp của mình. Sống thật trọn vẹn ở giây phút hiện tại, nỗi lực hết sức cho tương lai đó là kim chỉ nam dành cho bạn ở thời điểm này.
 

Theo Mạng thư viện

Len dau trang