Trang chủ > Bật lửa cảm hứng > Gương mặt >> Những câu nói kinh điển của Jack Ma (Phần 1)

Những câu nói kinh điển của Jack Ma (Phần 1)

Ông chủ của Tập đoàn Alibaba – Jack Ma là một trong những tỷ phú tài ba trên thế giới có tầm ảnh hưởng rất sâu rộng không chỉ tới người dân Trung Quốc mà còn cả thế hệ trẻ ở nhiều nước khác.

Hãy cùng khám phá và suy ngẫm về triết lý kinh doanh của Jack Ma cũng như những câu nói kinh điển của ông để hiểu hơn về cách tư duy thành công của Jack Ma và rút ra bài học cho chính bản thân bạn. 

Điểm khác biệt giữa một người lãnh đạo và một nhân viên:

1. Một người lãnh đạo giỏi không bao giờ so sánh kỹ năng kỹ thuật (Chuyên môn / nghiệp vụ) của mình với tất cả các nhân viên trong công ty. Hãy nhớ rằng, kỹ năng kỹ thuật của họ luôn luôn giỏi hơn và nếu không phải như vậy tức là bạn đã thuê sai người.

2. Người lãnh đạo luôn có tầm nhìn rõ ràng về sự phát triển của công ty mình trong nhiều năm tới.

3. Một người lãnh đạo phải có đủ sự kiên trì và quyết đoán để đảm bảo vượt qua được những điều mà một nhân vật bình thường không thể làm được.

4. Người lãnh đạo luôn phải đối mặt với những bất hạnh và thất bại bất kỳ lúc nào.

Tóm lại, một người lãnh đạo giỏi được xác định bởi một tầm nhìn xa trông rộng, sự kiên trì, quyết đoán trong mọi tình huống và ý chí mạnh mẽ, không khuất phục trước khó khăn.
 

Jack Ma, triết lý kinh doanh của Jack Ma, tư duy thành công của Jack Ma
Thất bại hôm nay không có nghĩa bạn sẽ thất bại cả đời (Nguồn: Soha)

Không bao giờ dính líu tới chính trị:

Một người không thể sở hữu đồng thời cả vị thế chính trị lẫn số tài sản đáng mơ ước. Nếu bạn bắt đầu với một công việc chính trị, hãy quên đi ý tưởng kinh doanh. Luôn nhớ rằng, nếu lựa chọn là một chính trị gia, bạn sẽ không bao giờ thành công trong lĩnh vực kiếm tiền. Khi một người vừa có quyền lực chính trị, vừa có tiền thì điều đó giống như họ đang bước vào một trận đấu có thuốc nổ đã được kích hoạt sẵn.

4 câu hỏi dành cho người trẻ:

1. Thất bại thực sự là gì? Thất bại thực sự là khi bạn ngừng tiến về phía trước.

2. Tài xoay xở là gì? Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của nó khi bạn liên tục trải qua thất bại, đối mặt với những tình huống không mong muốn và nỗ lực trong vô vọng.

4. Bạn sẽ phải làm gì? Bạn sẽ phải siêng năng hơn, chăm chỉ hơn và hoài bão hơn những người khác.

5. Cách nói chuyện hay nhất? Chỉ có những kẻ ngu mới nói chuyện bằng mồm. Người thông minh nói chuyện bằng não và người khôn ngoan nói chuyện bằng cả trái tim.

Chúng ta ở đây để sống một cuộc sống đầy đủ:

Jack Ma cho rằng mọi người không sinh ra để dành tất cả thời gian cho công việc. Ngược lại, chúng ta ở đây để tận hưởng cuộc sống và giúp những người khác tốt lên. Nếu bạn xem công việc là đam mê duy nhất, một ngày nào đó bạn sẽ phải hối tiếc vì điều này.
 

Jack Ma, triết lý kinh doanh của Jack Ma, tư duy thành công của Jack Ma
Một khi bỏ cuộc tức là bạn đã trao cơ hội có được thành công cho người khác (Nguồn: Đọc Báo Mới)

Cạnh tranh và đối thủ cạnh tranh:

1. Chỉ có kẻ ngu mới thích thể hiện thái độ đối đầu với đối thủ.

2. Nếu bạn đối xử với mọi người như kẻ thù, tất nhiên họ sẽ trở thành kẻ thù của bạn.

3. Khi cạnh tranh với những người khác, đừng ghét họ. Bạn sẽ bị sự thù hận hủy hoại một cách nhanh chóng.

4. Cạnh tranh cũng giống như chơi cờ. Nếu thua, luôn có một lượt đi khác dành cho bạn. Không hề có chỗ cho sự tranh đấu.

5. Một doanh nhân đích thực không có kẻ thù. Khi nào bạn nhận ra được điều đó, không một ai có thể ngăn bạn tiến về phía trước.

Sự rên rỉ:

1. Nếu thi thoảng, bạn rên rỉ, điều đó không thành vấn đề. Tuy nhiên, nếu điều đó giống như một "vị khách không mời" thường xuyên ghé đến và một khi bạn quen với việc phàn nàn thì nó cũng giống như nghiện rượu vậy. Càng uống, càng khó dừng lại.

2. Thế giới không quan tâm tới điều bạn nói mà chỉ nhìn vào điều bạn làm.
 

Jack Ma, triết lý kinh doanh của Jack Ma, tư duy thành công của Jack Ma
Thành công chỉ đến với những ai biết tận dụng những gì mình đang có (Nguồn: Soha)

 

Len dau trang