Trang chủ > Kính lúp thấu hiểu > Thái độ >> Hãy để tuổi trẻ là một phần có ý nghĩa trong cuộc đời bạn

Hãy để tuổi trẻ là một phần có ý nghĩa trong cuộc đời bạn


Dù bạn thận trọng đến đâu thì những sai lầm tuổi trẻ vẫn là điều không thể tránh khỏi. Không ai lựa chọn mắc sai lầm cả, nhưng những thất bại tuổi trẻ chính là chi phí mà chúng ta phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn về sau.

Hãy thiết kế cho mình một thời tuổi trẻ đáng sống với những lời khuyên dưới đây và luôn nhớ rằng: Bạn là ai ? Bạn cần gì ? Bạn sống như thế nào ? Quyết định là ở bạn.

1. Đừng quá tiết kiệm, hãy hào phóng với bản thân

tuổi trẻ, tuổi trẻ ngắn ngủi, phí hoài tuổi trẻ
Bạn kiếm tiền là vì chính bạn nên hãy hào phóng hơn với bản thân mình (Nguồn: Techz)

Những năm đầu bước ra khỏi giảng đường đại học, có lẽ bạn sẽ lao vào kiếm tiền và tiết kiệm chúng để có thể đảm bảo tài chính cho tương lai. Bạn cẩn thận chi tiêu, cố gắng không chi quá nhiều cho bữa ăn sáng, chỉ để có đủ tiền thanh toán hóa đơn điện nước mỗi tháng và có thể nhanh chóng sở hữu căn hộ của riêng bạn.

Bất cứ điều gì dính líu đến tiền nong đều khiến bạn đau đầu. Nhưng bạn đã làm việc vất vả cơ mà. Vì thế hãy hào phóng hơn với bản thân mình. Mua một chiếc vé máy bay, một cái máy ảnh mới hay một đôi giày thể thao mà bạn chết mê chết mệt, bất cứ việc gì khiến bạn có thêm niềm vui trong cuộc sống, hãy thực hiện nó miễn là chúng không ảnh hưởng quá nhiều đến kế hoạch chi tiêu của bạn.

2. Mạnh dạn từ chối tiếp xúc với những người tiêu cực

tuổi trẻ, tuổi trẻ ngắn ngủi, phí hoài tuổi trẻ
Buông bỏ những mối quan hệ khiến bạn mệt mỏi là cách bạn đối xử "tử tế" với bản thân (Nguồn: Celitel2)

Có một số người không xứng đáng để có mặt và trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Họ chỉ cố gắng dìm bạn xuống thay vì khuyến khích bạn tốt lên. Họ luôn luôn ghen tị với tất cả thành công mà bạn đạt được. Những người như thế, nghỉ chơi với họ chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã đủ bản lĩnh để trưởng thành .

Cuộc sống vẫn luôn có hàng tá những trở ngại, khó khăn, đặc biệt là đối với những người có hoài bão lớn. Vậy thì, tại sao bạn phải giữ mối quan hệ với những người chỉ muốn kìm hãm bạn bước đến tương lai ? Quyết định tạm dừng mối quan hệ "không giá trị" này có thể sẽ rất khó khăn lúc ban đầu, nhưng về lâu dài bạn sẽ thấy việc này có lợi cho bản thân bạn.

3. Nếu xác định được đam mê, hãy theo đuổi đến cùng

tuổi trẻ, tuổi trẻ ngắn ngủi, phí hoài tuổi trẻ
Bắt kịp đam mê, thành công sẽ bắt kịp bạn (Nguồn: Kinh nghiệm sống)

Mọi ước mơ sẽ chỉ là giấc mơ nếu như bạn không chịu hành động. Ngay bây giờ có thể bạn đang có một công việc thoải mái với thu nhập không tồi, nhưng bạn vẫn hoang mang vì đó không phải là điều bạn thực sự đam mê. Vậy còn chờ gì nữa ? Ngay lập tức nghỉ việc và chuyển sang làm điều mà mình thực sự theo đuổi.

Tiếp tục việc học, tham dự một số hội thảo, hay bắt đầu khởi nghiệp đều là những điều bạn nên làm. Vì chúng ta còn trẻ mà. Cuộc đời này là của bạn, sống như nào là hoàn toàn do mình quyết định, sao phải ước ao ?

4. Đối mặt với nỗi sợ của mình

tuổi trẻ, tuổi trẻ ngắn ngủi, phí hoài tuổi trẻ
Nỗi sợ của bản thân là "đối thủ" mạnh nhất của bạn (Nguồn: Wykop)

Có phải bạn vẫn còn sợ hãi khi nói trước đám đông hay không thể chịu được việc bước vào nhà hàng một mình? Tuổi 20 chính là thời điểm thích hợp cho bạn vượt qua những nỗi sợ hãi của bản thân và trở nên trưởng thành.

Là một người trưởng thành đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều cơ hội đến với bạn. Và có lẽ bạn sẽ không muốn bỏ qua những cơ hội đó chỉ vì bạn sợ thuyết trình trước đám đông. Hai mươi tuổi, bạn hoàn toàn có thể mạnh mẽ đánh bại nỗi sợ của chính mình và đương đầu các vấn đề trong cuộc sống với tâm thế bình tĩnh và tự tin nhất. Hãy nhớ tự tin nhưng không tự kiêu, vì tự kiêu sẽ làm giảm khả năng tự phát triển của bản thân bạn.
 

5. Luôn chủ động trong mọi hoàn cảnh

tuổi trẻ, tuổi trẻ ngắn ngủi, phí hoài tuổi trẻ
Hãy sống với tâm thế chủ động (Nguồn: Livestrong)

Người thành công thường biết chủ động trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh. Trong nhiều trường hợp, kỹ năng chủ động rất quan trọng. Nhưng nhiều người vẫn thường cảm thấy thoải mái hơn với sự thụ động.

Ví dụ, bạn đi cùng một nhóm bạn, và chỉ để làm hài lòng
những người bạn của mình, bạn chấp nhận ăn đồ ăn Mexico trong khi thực sự bạn mong được vào một nhà hàng Ý. Cuộc sống không có nhiều các tình huống đơn giản như việc quyết định tối nay ăn gì. Nhưng đây là lúc thích hợp để bạn bắt đầu bày tỏ ý kiến của mình, rằng bạn không hề thích đồ ăn Mexico và bạn muốn ăn đồ Ý.

Bạn xứng đáng có được những điều mình muốn thay vì hết lần này đến lần khác phải làm vừa lòng những người xung quanh. Nói lên ý kiến của mình với người khác sẽ giúp mọi người hiểu bạn hơn và quan tâm đến cảm xúc của bạn nhiều hơn. Để rồi sau tất cả, họ sẽ nhận ra bạn là một người tuyệt vời đến nhường nào.

Tuổi trẻ ngắn ngủi lắm, vì vậy, đừng phí hoài tuổi trẻ chỉ để sống trong quá khứ hay mơ mộng trong tương lai, mà hãy sống "đầy" cho hiện tại, bạn sẽ thấy cuộc đời này nhiều ý nghĩa hơn.


>> Một cuộc sống mới sẽ bắt đầu nếu bạn biết cách tự đứng lên
>> 
Cứ trưởng thành đi đừng sợ hãi

Nguồn: Thời đại

Len dau trang