Trang chủ > Kính lúp thấu hiểu > Thái độ >> Cách vượt qua khủng hoảng khi thất bại

Cách vượt qua khủng hoảng khi thất bại


Thất bại là không thể tránh khỏi trong cuộc sống, tuy nhiên điều quan trọng lại nằm ở việc bạn có thể biến thất bại thành động lực hay không
 

Chúng ta thường ngưỡng mộ những ngôi sao lớn, những nhà tài phiệt khi họ đã thực sự nổi tiếng và được biết đến rộng rãi. Tuy vậy, không mấy người hiểu rõ khó khăn họ đã gặp phải trên con đường đi đến danh vọng và vinh quang. Người trẻ cần phải tập làm quen với thất bại, vì đó là lẽ tất nhiên họ sẽ đối mặt trên con đường theo đuổi cho mình một đích đến hay một mục tiêu. Sau đây là 4 bước giúp bạn hóa giải những trải nghiệm buồn thành một cái nhìn khả quan hơn
 

1) Chấp nhận thất bại là lẽ đương nhiên

Một trong những lời động viên thường nghe nhất khi ai đó vấp ngã chính là câu nói “Hãy vui lên”. Ý nghĩa về niềm vui đã bị mọi người lạm dụng khi rõ ràng trong thời khắc khó khăn nhất, bạn sẽ không có lòng nào mà mỉm cười được với mọi người. Hơn hết, điều chúng ta cần nên làm là “Hãy lạc quan lên”, tổng hợp cho mình những lỗi mắc phải, bài học rút ra và kinh nghiệm cho bản thân để hoàn thiện cho những lần kế tiếp. Nên hiểu, thất bại ngày hôm nay chỉ là một chặng dừng trên hành trình bước tới của bạn. Thế nên hãy tập chấp nhận thất bại với nó, vì có vượt qua từng chặng thử thách bạn mới có thể về tới đích.
 

thất bại

Thất bại ngày hôm nay chỉ là một chặng dừng trên hành trình bước tới của bạn (Nguồn: Tiny Buddha)
 

2) Xóa tan sự ưu phiền

Thất bại là khoảng thời gian hoàng loạt những trạng thái cảm xúc kéo đến chi phối tâm lý con người. Bàng hoàng có, thất vọng có, đau khổ có, ân hận có,… hay kể cả suy nghĩ bạn chán ghét cuộc đời và muốn thử buông xuôi tất cả. Đồng ý là thời gian đầu bạn được quyền như vậy, tuy nhiên không thể giữ tâm trạng như vậy quá lâu. Bạn cần phải tập xóa những cảm xúc tiêu cực, giữ cho mình một cái đầu rỗng, để làm lại từ đầu. Càng xoáy sâu vào sai lầm trong quá khứ, con người ta càng lẩn quẩn và không thể tìm ra được đường lui cho chính bản thân mình.
 

thất bại

Bạn cần phải tập xóa những cảm xúc tiêu cực (Nguồn: Joomag)
 

3) Hãy trung thực

Tắt hết tivi, điện thoại, những phương tiện gây xao lãng để tự nhìn nhận lại bản thân bạn. Đã có những yếu tố nào đưa bạn đến thất bại như vậy? Nhiều người sau khi rơi vào bế tắc thường có tâm lý trốn tránh, họ muốn che giấu thực tại vì sợ khi phải đối mặt với chính vấn đề, họ sẽ càng đau lòng và buồn bã hơn nữa. Tuy nhiên, sẽ không còn cách nào khác để giải quyết khó khăn trừ khi chúng ta tự mình đối diện với chúng. Đừng nói đỡ và bênh vực cho chính bản thân mình, bởi lẽ bất kì thất bại nào xảy ra đều tồn tại hai tác nhân: ngoại cảnh và chính bạn.
 

thất bại

Sẽ không còn cách nào khác để giải quyết khó khăn trừ khi chúng ta tự mình đối diện với chúng
(Nguồn: Blogradio)
 

4) Thất bại để tiến lên – Fail forward

Con người không thể tránh được chướng ngại trên bước đường tiến tới thành công, nhưng ta có thể tháo gỡ nó. Chướng ngại có thể cản tầm nhìn của bạn trong ngắn hạn, về lâu dài nếu bạn đủ kiên trì để đi tiếp, bạn sẽ nhận ra được cho mình nhiều cơ hội để hoặc là tháo gỡ khó khăn, hoặc là rẽ cho bạn một hướng mới. Nói chung, hãy chọn lấy phương án đối mặt với thất bại, lùi một bước để tiến hai bước, tại sao không nhỉ? 

>> Chấp nhận thất bại để có được thành công
>> 
Học cách làm chủ cảm xúc để sống vui hơn, thành công hơn

 

 Minh Khuê (Dịch từ: FastCompany)

Len dau trang