Trang chủ > Sổ tay học hỏi > Hiểu ngành nghề >> Cách viết một CV ngắn gọn và hiệu quả

Cách viết một CV ngắn gọn và hiệu quả

Một chuyên gia tư vấn về cách làm thế nào để viết một CV ngắn gọn: “CV có độ dài chuẩn có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Nếu quá ngắn, họ sẽ cho rằng bạn quá vội vã và không có nhiều điều gì để nói. Ngược lại, nếu CV quá dài, bạn sẽ trở thành một người dài dòng và lôi thôi trong mắt họ ngay từ những phút giây đầu tiên.
 
Vì vậy, độ dài của một CV nên cần được thiết lập vừa phải với đầy đủ các đề mục: thông tin cá nhân, mục tiêu sự nghiệp, công việc, kinh nghiệm và thành tích giáo dục đào tạo”.
 
Vậy, một CV chuẩn dài bao nhiêu trang?
 
Các chuyên gia tuyển dụng cho rằng, độ dài chuẩn của một CV nên từ 2-3 trang, đủ để bạn có thể liệt kê tất cả các thông tin cần thiết mà không làm cho các nhà tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi vì phải đọc quá nhiều. Độ dài này cũng không phải là nhiều nên những gì bạn đưa vào cần phải thực sự ấn tượng và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng từ cái liếc mắt đầu tiên. Các bộ phận tuyển dụng ở các công ty lớn thường có thói quen chỉ dùng 20s đầu để đọc lướt qua và tìm kiếm những thông tin quan trọng. Vì vậy, bạn cần phải trình bày sao cho CV nổi lên được các thế mạnh của mình.

 
Viết CV ngắn gọn hiệu quả


Viết CV như thế nào để không quá dài?
 
Tâm lý của chúng ta là luôn muốn nhà tuyển dụng biết được càng nhiều ưu điểm càng tốt, vậy làm thế nào để học được cách viết CV thật ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn chứa đầy đủ thông tin và thật ấn tượng?
 

Cách 1: Loại bỏ đi những thông tin dư thừa

 
Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là xác định những thông tin bắt buộc phải có trong CV để tránh bỏ sót đi bất cứ dữ liệu quan trọng nào. Bên cạnh thông tin cá nhân bắt buộc phải có, kinh nghiệm bản thân là phần thường bị nhồi nhét làm cho CV của bạn trở nên lan man và dài dòng. Bí quyết ở đây là bạn chỉ nên tập trung vào những kinh nghiệm phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển và tìm cách làm nổi bật nó lên. Bên cạnh đó, bạn có thể lược bỏ đi các thông tin không cần thiết để tránh khiến CV quá dài dòng như sở thích, mục tiêu nghề nghiệp…
 

Cách 2: Thay đổi cách trình bày

 
Một số mẹo mà bạn có thể dùng để áp dụng để CV ngắn ngọn như sau:
 
Căn lề: Chuyển lề trong Microsoft Word thành 1.27 cm. Đây là khoảng lề không quá nhỏ khiến cho CV của bạn trông kín đặc chữ, mà còn tạo cho bạn thêm nhiều khoảng trống hơn để viết thêm thông tin.

Font chữ: Chọn những font chữ phù hợp để kích cỡ bé nhưng rõ ràng và dễ đọc.

Đưa các ý thành những gạch đầu dòng thay vì viết thành một đoạn văn dài

Để khoảng cách giữa các dòng về dạng đơn (single space).
 

Cách 3: Thiết kế lại CV theo một cách khác

 
Các ứng dụng đồ họa có thể giúp bạn thiết kế CV chỉ trong 1 – 2 trang giấy. Việc thiết kế lại không chỉ giúp cho CV của bạn hấp dẫn và bắt mắt hơn mà còn giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm những thông tin quan trọng nhất.
 
Nên nhớ rằng, mỗi ngày nhà tuyển dụng phải đọc từ hàng chục hàng hàng trăm CV, một CV quá dài sẽ làm họ mất hứng thú. Hãy đảm bảo được độ ngắn đạt chuẩn của CV để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng nhé.


 
Nguồn: ybox
Len dau trang