Trang chủ > La bàn thành công > Học tập >> 4 lời khuyên để việc làm thêm không ảnh hưởng đến học tập

4 lời khuyên để việc làm thêm không ảnh hưởng đến học tập

Lựa chọn một công việc làm thêm vừa tốt vừa không ảnh hưởng đến việc học là điều các bạn nên cân nhắc kỹ, đọc và ngẫm 4 lời khuyên này nhé!

Chọn công việc không quá mất nhiều thời gian của bạn

 

Các công việc làm thêm luôn giúp sinh viên vừa học hỏi được nhiều kinh nghiệm, vừa có một khoản thu nhập nhất định. Tuy nhiên, lựa chọn một công việc để làm thêm cũng là điều các bạn sinh viên cần cân nhắc kĩ, để không ảnh hưởng đến việc học tập. Lời khuyên hữu ích cho các bạn bây giờ là hãy chọn công việc nào không mất quá nhiều thời gian hoặc bản thân có thể làm chủ thời gian làm việc thì càng tốt.


Những công việc chiếm nhiều thời gian không phải là sự lựa chọn hoàn hảo


Nếu phải làm những công việc tốn nhiều thời gian như nhân viên bán hàng tại shop quần áo, cửa hàng đồ ăn… đòi hỏi bạn phải làm việc liên tục và trong một khoảng thời gian dài. Và thường sau khi làm xong bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm bất cứ điều gì nữa. Những công việc có thể phù hợp với bạn như: gia sư, cộng tác viên cho một trang tin tức, tạp chí nào đó hoặc có thể tranh thủ những ngày cuối tuần làm hướng dẫn viên du lịch nếu bạn học chuyên ngành ngoại ngữ… Những loại công việc này, thời gian làm không quá nhiều mà còn phù hợp với lịch học của bạn nữa.

Học tập vẫn là sự ưu tiên số 1 của bạn

 

Mặc dù làm bất cứ công việc gì thì bạn cũng phải ý thức được rằng mục tiêu học tập là hàng đầu và luôn là như vậy. Vì bạn đang ngồi trên giảng đường đại học, nhiệm vụ chính của bạn vẫn là tiếp thu kiến thức và phát triển nó trong tương lai. Bản thân của mỗi sinh viên cần phải xác định chính xác cái nào quan trọng hơn và cần được ưu tiên, chỉ như thế mới cân bằng được giữa việc học và làm.

Đừng vì ham một chút chi phí kiếm được từ công việc làm thêm mà bỏ bê, lơ là việc học. Vì suy cho cùng thì đây chỉ là công việc ngắn hạn, tạm thời của bạn mà thôi. Nếu bỏ dở học hành vì nó thì bạn sẽ mất đi cơ hội tìm kiếm một công việc làm ổn định, lâu dài trong tương lai.

Lập kế hoạch và nghiêm túc thực hiện

 

Khi quyết định tìm kiếm công việc làm thêm, rõ ràng quỹ thời gian của bạn so với những sinh viên chỉ tập trung hoàn toàn vào việc học sẽ ít hơn. Vậy nên, bạn phải có kế hoạch, thời gian biểu cho từng công việc cụ thể để có thể vừa làm thêm mà vẫn hoàn thành tốt việc học ở trường lớp.

Và điều quan trọng nhất đó là khi bạn lập kế hoạch ra không phải chỉ để đấy, mà bạn cần nghiêm túc và có ý thức tự giác để hoàn thành nó. Chỉ có như thế thì bạn mới có thể thực hiện được từng phần việc một và hoàn thành chúng đúng deadline, nếu không thì bạn sẽ phải chấp nhận từ bỏ một trong hai công việc vì không chịu được áp lực. Hãy ghi nhớ điều này, bạn sẽ chẳng thể nào làm tốt bất cứ điều gì nếu không quyết tâm, chiến thắng sự lười biếng của bản thân.
 

Lười biếng chính là nguyên nhân khiến bạn không thành công

Đôi khi hãy biết "hi sinh" những cuộc hẹn với đám bạn

 

Sinh viên không thể đòi hỏi vừa có một công việc làm thêm, việc học hành tiến bộ mà lại vẫn không muốn thiếu mặt trong bất cứ cuộc vui nào của bạn bè được. Trong cuộc sống hằng ngày cũng vậy thì bạn cần hiểu rằng để đạt được một điều gì đó, bản thân mỗi người cũng phải tạm thời gác lại một số sở thích cá nhân riêng. Hiển nhiên, bạn vẫn có thể tham gia những hoạt động tổ chức ở trường lớp, vẫn có thể thỉnh thoảng gặp gỡ bạn bè tán gẫu… nhưng cũng đừng quá chán nản, buồn bực nếu không may có một buổi nào đó bạn không thể bỏ việc hoặc bài vở để "tíu tít" cùng đám chiến hữu!
 

Nguồn: Kenh14

Len dau trang