Trang chủ > Bật lửa cảm hứng > Suy ngẫm >> Câu chuyện tình yêu đẹp nhất trên con tàu Titanic

Câu chuyện tình yêu đẹp nhất trên con tàu Titanic

Hơn 100 năm kể từ ngày con tàu Titanic chìm xuống đáy đại dương, câu chuyện tình yêu của ông bà Straus vẫn khiến người ta bật khóc khi nghĩ tới.

"Chúng ta đã ở bên nhau nhiều năm. Anh đi đâu, em sẽ theo đó". 

 

Đây là những lời mà bà Ida Straus đã nói với chồng mình, khi ông Isidor Straus và bà chuẩn bị lên chiếc thuyền cứu hộ No.8 tàu Titanic. Tuy nhiên ở phút cuối cùng, người phụ nữ này đã thay đổi quyết định và ở lại cùng với chồng mình.

Trước hành trình định mệnh trên con tàu Titanic này, 2 vợ chồng đã từng nổi tiếng vì tình yêu mãnh liệt và niềm gắn bó dành cho nhau. Ông Isidor thường đưa vợ đi du lịch, bất kể cả khi người chồng bận đi công tác hay có việc không ở cạnh vợ, họ vẫn viết thư qua lại hỏi thăm nhau thường xuyên.

Bà Rosalie Ida Strauss vốn là một người Mỹ gốc Đức được sinh ra tại thành phố Worms, Đức vào năm 1849. Ở tuổi 22, Ida đã phải lòng và kết hôn với chồng mình là ông Isidor Straus, một thương nhân người Mỹ và đồng chủ sở hữu cửa hàng Macy. Gần 40 năm cuộc đời này, hai người luôn dành cho nhau những tình yêu đẹp, nồng nàn và chân thành. 

 

Cặp đôi ông bà Isidor và Ida đã mãi mãi nằm dưới đáy biển


Đầu năm 1912, hai vợ chồng đã có kỳ nghỉ đông tại châu Âu và dành phần lớn thời gian của họ ở Cape Martin, miền nam nước Pháp. Đến đầu tháng 4, họ quyết định trở về lại nhà ở thành phố New York trên con tàu RMS Titamic. Đây cũng là lúc bi kịch cuộc đời họ ập đến.

Khi con tàu Titanic bị đâm vào tảng băng trôi, mọi người chạy hết lên boong tàu để cố gắng lên phao cứu sinh. Do tình cảnh chen chúc đông đúc nên thuyền trưởng quyết định để cho phụ nữ và trẻ em lên trước. Và bà Ida đã được đưa lên con thuyền cứu sinh số hiệu 08. Sau đó, ông Isidor đã được sắp xếp một chỗ cạnh vợ mình vì sở hữu chiếc vé hạng thương gia nhưng ông  đã từ chối "đặc ân này".

Ông đã nói với Colonel Gracie với giọng khẳng khái: "Tôi sẽ không đi trước những người đàn ông khác".

 

Biết thế, Ida kiên quyết nhường chỗ cho cô hầu gái mới thuê từ Anh là Ellen Bird. Ida đã nhường áo lông cho Ellen và nói rằng bà không cần đến nó nữa. Kể cả khi Colonel Gracie và những người bạn khác thuyết phục nhưng bà vẫn từ chối và nói rằng mình sẽ không bao giờ rời xa chồng mình.
 

Bức tượng điêu khắc tưởng niệm ông bà Straus của nghệ sĩ Augustus Lukeman

"Chúng tôi đã sống cùng nhau thì sẽ chết cùng nhau".

 

Đến cuối cùng, 2 vợ chồng ông Ida và bà Isidor đã đứng trên boong tàu đấy, ôm nhau và nhìn mọi người dần lên hết phao cứu sinh. Những nhân chứng của vụ chìm tàu đã miêu tả cảnh tượng về họ như "một thước phim đẹp nhất về tình yêu và sự chung thủy dành cho nhau". Cả hai đã qua đời khi con tàu chìm xuống biển.

Thi thể của ông Isidor Straus đã được tìm thấy không lâu sau và mang về Halifax, Nova Scotia trước khi chuyển về New York. Còn bà Ida đã chìm hẳn xuống biển sâu và mất tích mãi mãi. 

Tại công trình tưởng niệm ông bà Straus, Woodlawn, Bronx, New York, Mỹ, người ta làm một bia đá với câu trích dẫn nổi tiếng từ tác phẩm "Song of Solomon":

"Dù bao nhiêu nước cũng không bóp nghẹt tình yêu, dù bao nhiêu cơn lũ cũng không thể nhấn chìm nó".

 

Họ đã sống rất đẹp và ra đi huy hoàng
 

Nguồn: Kenh14

Len dau trang